Lễ nhập trạch tại nhà chung cư và những món quà tân gia ý nghĩa

Năm mới tết đến thường người Việt hay thắp hương làm mâm cỗ để mời tổ tiên về đón tết. Cũng giống như năm mới thì khi về nhà mới người Việt có truyền thống “nhập trạch”. Đối với mỗi người, mỗi nơi sẽ có những phong tục thực hiện lễ nhập trạch là khác nhau. Trong bài viết này, Nội thất AmiA xin giới thiệu về “nghi lễ nhập trạch cho nhà chung cư hiện nay và những món quà ý nghĩa trong ngày tân gia“.

ban can chuan bi nhung gi trong ngay nhap trach khi ve nha moi

Cần làm gì trong ngày nhập trạch tại chung cư và những món quà tân gia nào ý nghĩa?

I/ Nghi lễ nhập trạch cho nhà chung cư theo phong tục truyền thống của người Việt

1.1/ Lễ nhập trạch có phải là mê tín dị đoan không? Ý nghĩa của việc nhập trạch cho nhà chung cư.

Hiện nay, có 1 số gia đình bạn trẻ cho rằng nhập trạch là mê tín dị đoan. Bên nước ngoài có nhập trạch đâu. Hay trên đời này làm gì có thần linh, làm gì có thổ công mà phải thờ….Hãy cùng AmiA tìm đáp án cho câu trả lời trên nhé.

Đầu tiên, AmiA xin khẳng định “Nhập trạch” KHÔNG phải là mê tín dị đoan. Bởi mê tín dị đoan là những điều mơ hồ, không phù hợp với lẽ tự nhiên. Và những hành động mê tín có thể dẫn đến kết quả xấu cho cá nhân, và mọi người xung quanh. Còn nhập trạch là 1 truyền thống tốt đẹp của văn hóa người Việt từ ngàn đời nay. Hãy cùng tìm hiểu qua những luận điểm sau đây:

+/ Định nghĩa: “Nhập” nghĩa là vào. “Trạch” nghĩa là nhà. Lễ nhập trạch được diễn ra khi bạn đến ở 1 nhà mới, địa điểm mới. Có những người ở trọ khi chuyển phòng trọ mới cũng làm lễ nhập trạch.

+/ Lễ nhập trạch có từ bao giờ? Ai là người nghĩ ra lễ nhập trạch?. Thật ra, chưa có thời gian cụ thể nghi lễ này ra đời từ bao giờ cũng như ai là người sáng lập ra. Tất cả mọi người đều chỉ biết khi về nhà mới thì là lễ nhập trạch, được truyền từ đời này qua đời khác. Đây được xếp vào 1 trong những tín ngưỡng, phong tục của người Việt trong văn hóa về nhà mới từ ngàn đời nay.

+/ Về bản chất, nhập trạch là việc bạn báo cáo với thổ công là gia đình bạn đến căn hộ chung cư đó ở. Để ông có thể phù hộ bình an, yên lành,…Việc này nó cũng giống như việc bạn đến đăng ký hộ khẩu. Để bên phía cảnh sát sẽ bảo vệ gia đình khi bị xâm nhập, tổn hại,….Các cụ cũng có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Chính vì khi về nhà mới thường có lễ nhập trạch và nhà chung cư cũng không ngoại lệ.

Lễ nhập trạch tại nhà chung cư có phải mê tín dị đoan hay không

Quan niệm nhập trạch tại nhà chung cư có phải mê tín di đoan không? Vậy nhập trạch là gì? Ý nghĩa của việc nhập trạch tại nhà chung cư?

1.2/ Nghi lễ nhập trạch tại nhà chung cư diễn ra như thế nào?

Đối với mỗi tôn giáo sẽ có những quy chuẩn riêng cũng như nhà mặt đất, nhà chung cư cũng sẽ có nghi lễ khác nhau. Ví dụ như đối với những người theo đạo thiên chúa sẽ làm lễ ở nhà thờ,…Trong bài viết này Nội thất AmiA xin giới thiệu đến quý vị nghi lễ nhập trạch tại nhà chung cư cho người đi lương (không tôn giáo).

***Chuẩn bị (Trước lễ nhập trạch cho nhà chung cư)

+/ Chọn ngày đẹp

Việc chọn ngày đẹp sao cho hợp tuổi, hợp mệnh thực sự khá khó Vì đến hiện nay việc xác định ngày nào đẹp vẫn còn nhiều quan điểm khác nhau. Chính vì vậy chọn ngày để nhập trạch cũng chỉ là tương đối. Bạn chỉ cần tránh 1 số những ngày sau:

+/ Ngày sát chủ trong tháng:

+/ Ngày thọ tử

+/ Ngày vãng vong:

+/ Ngày nguyệt kỵ

+/ Ngày không phòng: ngày hoang vu tứ quý

Việc chọn ngày đẹp hợp tuổi, hợp mệnh. Việc lựa chọn ngày tốt để dọn về nhà mới được ví như chớp lấy thời cơ. Tuy nhiên, nó sẽ không đông nghĩa với việc bạn không làm mà tiền tài lại tự ập đến cửa đâu nhé.

+/ 1 số đồ dùng sử dụng trong nghi lễ nhập trạch tại nhà chung cư:

Tùy thuộc vào điều kiện, tính cách của từng người mà đồ dùng cúng thần linh sẽ là khác nhau. Nhưng thường vẫn phải đảm bảo 3 yếu tố:

  • Mâm ngũ quả. Có thể mua 5 loại trái cây mà thích. Nên chọn những loại hoa quả tươi, đẹp.
  • Hương hoa. Mỗi loại hoa sẽ có ý nghĩa là khác nhau. Ví dụ như hoa cúc: trường thọ, sức khỏe dồi dào. Hoa Đồng tiền tài lộc, tiền tài. Hoa hồng mang lại may mắn,…Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị thêm cặp đèn cầy, nhang, trầu cau, vàng mã, 3 hũ nhỏ đựng muối gạo và nước.
  • Mâm cúng. Hiện nay có 2 dạng mâm cúng: chay và mặn. Đối với mâm cúng chay thì bạn nên chuẩn bị rau củ quả, đậu, xôi đậu, chè, bánh kẹo,…Đối với mâm cúng mặn sẽ có 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 quả trứng vịt luộc (tam sên). Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị thêm gà luộc, thịt quay,…

Lưu ý: không phải cứ mâm cỗ to thì thổ công sẽ phù hộ cho gia đình bạn tốt hơn đâu nhé. Quan trọng nhất chính là lòng thành tâm, không làm việc ác,….

+/ Bếp cồn, bếp ga, bếp than (nên chọn bếp có lửa). Theo quan niệm có “tính mà không có tướng”. Tức có nhiệt mà không có lửa cũng khó để sưởi ấm cho căn hộ chung cư trong ngày nhập trạch. Tuy nhiên đối với nhà chung cư bạn cũng nên cẩn thận khi sử dụng bếp có lửa. Tránh ảnh hưởng an toàn đến hàng xóm.

+/ Chiếu

+/ Bát hương. Bạn có thể ra chùa nhờ các thầy bốc hộ hoặc về nhà trưởng họ của nhà mình để xin bát hương.

+/ Văn khấn. Bạn có thể lên mạng tìm những bài khấn về nhà mới. Trong đó chỉ cần đảm bảo những yếu tố sau:

  • Khấn cho ai? (Thổ địa đang cai quản vùng đất chung cư nhà bạn)
  • Nên khấn gì? Giống như bạn đi thi hay làm gì cũng vậy, hãy báo danh họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh của bạn và các thành viên trong gia đình. Địa chỉ căn hộ (có cả số phòng chung cư đó nhé).
  • Mục đích khấn. Hãy nêu mong muốn của bạn là gì? Ví dụ như những điều may mắn, tiền tài,…Tuy nhiên không phải khấn gì thì sẽ được đấy đâu nhé. Nếu bạn không chăm chỉ làm ăn hay làm những việc sai trái sẽ không thực hiện được đâu nhé.
Nhung thu can chuan bi truoc khi le nhap trach dien ra tai nha chung cu

Hình ảnh mâm cúng và văn khấn cần chuẩn bị trước khi lễ nhập trạch diễn ra tại nhà chung cư

*** Các bước thực hiện nghi lễ

Bước 1: Bước vào nhà qua bếp (bếp than, bếp ga) được đặt ở giữa cửa ra vào. Hãy bước chân trái vào trước. Và người bước vào đầu tiên phải là gia chủ (thường là người đàn ông, người đứng tên căn hộ đó) và bê bát hương đã chuẩn bị từ trước. Người vợ sẽ mang chảo, tiền bạc,…Con cái cũng sẽ cầm 1 món đồ nào đó khi bước vào nhà. Hãy bật hết điện trong nhà để phòng thoáng máy, sáng sủa để tiền tài, may mắn vào nhà.

Bước 2: đặt lễ lên bàn thờ. Hãy đặt mâm ngũ quả, mâm cúng, hương hoa,..(những đồ đã chuẩn bị từ trước) bày lên bàn thờ ngay ngắn. Thông thường người gia chủ sẽ là người đặt lễ. Các thành viên còn lại có thể dọn dẹp phòng cho sạch sẽ, ngăn nắp.

Bước 3: Người gia chủ sẽ đại diện cả nhà thắp hương thổ công, đọc văn khấn. Những thành viên còn lại trong gia đình sẽ chấp tay nghiêm trang.

Bước 4: Sau khi kết thúc bài khấn người vợ sẽ đi bật bếp (bếp từ or bếp ga) đun nước pha trà. Việc người phụ nữa trong gia đình đi bật bếp đung nước có ý nghĩa sẽ là người sưởi ấm, tạo sự sống cho căn nhà mới.

Bước 5: Hóa tiền vàng. Sau khi nhan tàn hãy xin tiền vàng xuống và đi hóa. Khi cháy hết thì lấy rượu rưới lên tro.

Như vậy là đã tiến hành xong lễ nhập trạch cho nhà chung cư rồi đó.

Tuy nhiên, đối với từng nhà mà họ cũng có thể thêm 1 số nghi thức khác. Ví dụ như khi bước vào nhập trạch thì người gia chủ còn lăn quả đu đủ từ ngoài cửa vào trong nhà. Mang ý nghĩa cả gia đình sẽ được đầy đủ, ấm no,…Tùy từng tuổi, mệnh hay ý nguyện của gia chủ mà sẽ có thêm 1 số bước.

Người gia chủ có thể tự khấn khi làm lễ nhập trạch. Hoặc mời thầy cúng về để tăng thêm sự cẩn thận. AmiA nhấn mạnh thêm lần nữa, nên chuẩn bị mọi thử cẩn thận trong lễ nhập trạch tại nhà chung cư để được tốt lành nhất.

hinh anh le nhap trach cua vo chong tre tai nha chung cu hien dai

Lễ nhập trạch tại nhà chung cư hiện đại

*** Sau nghĩ lễ

Sau khi kết thúc nghi lễ nhập trạch. Các thành viên sẽ dọn dẹp lại nhà cửa khang trang để ở. Ví dụ như đóng giường, hoàn thiện 1 số đồ dùng nội thất,….

Làm 1 mâm cỗ nhỏ và mời những người tham dự lễ nhập trạch trong gia đình. Sau đó vài ngày hoặc vào 1 ngày nào đó. Hãy mời anh em, bạn bè liên hoan (ngày tân gia, về nhà mới)

1.3/ Những điều kiêng kỵ trong lễ nhập trạch cho nhà chung cư

+/ Dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Việc nhập trạch tức việc được diễn ra mỗi khi gia đình chuyển sang nhà mới. Mà nơi ở mới của bạn lại có những bụi bẩn thì đó là 1 điều không may mắn.

+/ Không cãi vã, ồn ào hay có tiếng khóc vào ngày lễ nhập trạch. Ngày nhập trạch là ngày vui bạn không nên gây xích mích trong những ngày trọng đại này.

+/ Theo quan niệm ông cha ta có câu: “rước hổ vào nhà”. Chính vì vậy những người tuổi Dần thường hạn chế lựa chọn để làm người xông đất hay tham dự lễ nhập trạch. Tuy nhiên theo quan điểm của giới trẻ hiện nay thì việc thành bại hay không là dựa vào chính mình. Chính vì vậy “người tuổi Dần có được xông đất hay tham dự lễ nhập trạch tại nhà chung cư hay không là phụ thuộc vào quan điểm của từng người”.

+/ Người mang thai nên hạn chế tham gia vào ngày nhập trạch. Trong phong thủy người mang bầu đến nhập trạch sợ phạm “Thần thai”. Tuy nhiên nếu bạn ngôi nhà mới của bạn rộng rãi, thoáng mát thì bà bầu vẫn có thể đến nhé. Hãy nói những chuyện vui vẻ, tạo không gian thỏa mái cho bà bầu và thai nhi lại rất tốt đấy.

+/ Hãy phân biệt ngày nhập trạch và ngày tân gia nhé. Bạn không nên làm gộp ngày nhập trạch và ngày tân gia làm một. Trong ngày nhập trạch bạn chỉ nên làm 1 mâm cỗ nhỏ mời người thân trong gia đình mình. Còn ngày tân gia (liên hoan) có thể mời bạn bè anh chị em trong gia đình. Ngày nhập trạch bạn không nên làm ồn ào ảnh hưởng đến thần linh.

+/ Buổi tối được xem là thời gian không may mắn. Đây là thời gian tối tăm, là quãng mà mọi người mỏi mệt, cần nghỉ ngơi. Chính bởi vậy tối không phải là thời gian nhập trạch tốt trong gia đình.

+/ “Không được ngủ buổi trưa trong ngày nhập trạch” có được không. Theo như AmiA thì việc kiêng kỵ này cũng tùy từng gia đình. Ví dụ như trong gia đình có trẻ nhỏ hay người lớn tuổi thì khi hoạt động nhiều sẽ mỏi mệt. Có thể nghỉ ngơi vào buổi trưa để đảm bảo vấn đề về sức khỏe.

ban can chu y giu hoa khi vui ve trong ngay nhap trach tai nha chung cu

Những điều kiêng kỵ trong ngày nhập trạch như giữ yên tĩnh, không cãi nhau,…

===>> AmiA xin nhắc lại 1 lần nữa tất cả những điều trên chỉ nhằm chuẩn bị cho ngày lễ nhập trạch tại nhà chung cư trở lên cẩn thận, chu toàn hơn nữa. Quan trọng nhất là gia chủ phải thành tâm không cần quá câu lệ mà làm mất hòa khí trong gia đình.

II/ Những món quà tân gia ý nghĩ trong và sau ngày nhập trạch tại nhà chung cư

Như AmiA đã nên ở trên, khi bước vào nhà thì thường mọi người trong gia đình thường mang 1 số món đồ ý nghĩa. Ví dụ: tiền, bếp,…Ngoài ra, đối với người thân như bạn bè, anh chị em gia đình có thể mua 1 số món quà tân gia ý nghĩa tại Nội thất AmiA. Những món quà rất ý nghĩa trong ngày tân gia tại nhà chung cư.

1/ Bộ bàn ghế sofa phòng khách

Sofa là 1 gợi ý cho bố mẹ, anh chị gần gũi để tặng cho người con, em thân thiết của mình trong ngày tân gia. Bạn có thể tặng trước hoặc sau lễ nhập trạch khi về nhà mới tại chung cư.

Sofa được coi là trái tim của phòng khách, nếu bạn tặng 1 bộ bàn ghế phòng khách này chắc chắn sẽ khiến gia chủ rất thích thú. Khi sử dụng sofa chắc chắn sẽ nhớ tới người tặng. Sofa là món đồ rất ý nghĩa trong ngày tân gia, nhập trạch cho những người mua nhà chung cư. Mà giá thành của những bộ sofa giá rẻ chỉ từ 2 triệu đồng 1 bộ.

Dưới đây Nội thất AmiA xin giới thiệu đến quý vị 1 số mẫu bàn ghế phòng khách được sử dụng làm quà tặng tân gia. Nếu quý khách thích bất kỳ sản phẩm nào hãy nhấc máy liên hệ với AmiA qua Hotline: 094.121.2323 or 0931.266.466. Bạn cũng có thể ghé thăm các showroom của AmiA để ngắm nhìn trực tiếp. Địa chỉ + bản đồ: xem dưới chân trang.

==>> Ngoài ra, tại AmiA còn rất nhiều mẫu bàn ghế khác. Xin mời tham khảo thêm những mẫu sofa phòng khách chung cư đẹp, hiện đại tại AmiA.

Hinh anh thuc te bo ghe sofa goc gia re lam qua tang tan gia

Bộ ghế sofa giá rẻ chỉ từ 2 triệu đồng làm quà tặng tân gia

qua tang tan gia cho nha chung cu sau khi lam le nhap trach

Tặng bộ sofa cho nhà chung cư sau nhập trạch

Bộ bàn ghế sofa da SFD093 làm quà tặng tân gia cho ngày tân gia tại nhà chung cư

Ghế sofa màu trắng được tặng để mang lại may mắn cho gia chủ khi chuẩn bị về nhà mới

2/ Tranh treo tường

Tranh treo tường là món quà tân gia rất ý nghĩa lại rất thiết thực. Hầu hết những căn hộ chung cư hiện nay đều được thiết kế theo xu hướng hiện đại và đẹp. 1 không gian nội thất phòng khách, phòng ngủ,….được coi là đẹp thường gắn liền với những bức tranh treo tường đẹp.

Hãy tham khảo ngay 1 số mẫu tranh treo tường làm quà tặng tân gia mà chúng tôi sẽ giới thiệu ngay sau đây. Nếu bạn thích bất kỳ mẫu nào hãy liên hệ ngay qua Hotline: 0916.225.866. Hoặc đến trực tiếp tham khảo hơn 1000 mẫu tranh khác tại siêu thị tranh AmiA. Địa chỉ + bản đồ: xem dưới chân trang.

hinh anh tranh treo hoa sen dep lam qua tang tan gia cho gia chu sau nhap trach

Mua tranh treo tường hoa sen làm quà tặng tân gia cho gia chủ sau buổi lễ nhập trạch cho nhà chung cư.

Tranh treo hoa lan tang ngay tan gia sau khi nhap trach cho nha chung cu tai ha noi

Hình ảnh tranh treo tường kết hợp sofa được làm quà tặng tân gia cho gia đình khi về nhà mới.

tang tranh thuan buom xuoi gio ve nha moi sau khi nhap trach nha chung cu

Chọn tranh thuận buồm làm quà tặng tân gia khi nhập trạch cho nhà chung cư

3/ Bàn ghế ăn hiện đại

Bàn ghế ăn hiện đại là nơi để gia đình xum vầy, quây quần lại bên nhau. Chính vì vậy đây cũng là 1 gợi ý cho những người chuẩn bị đi tân gia của bạn bè người thân tại nhà chung cư.

==> Bạn có thể tham khảo và gợi ý cho gia chủ về cách sắp xếp bàn ghế ăn hiện đại cho nhà chung cư.

Xin mời quý khách tham khảo thêm 1 số mẫu bàn ghế ăn đẹp tại AmiA. Hãy liên hệ với AmiA để nhận được giá bán cũng như kích thước cụ thể nhé.

bo ban ghe an hien dai lam qua tang tan gia sau ngay nhap trach

Quà tặng cho nhà chung cư sau nhập trạch

bo ban ghe an 6 cho lam qua tang cho nha chung cu trong ngay nhap trach

Mẫu bàn ghế ăn trong ngày nhập trạch

bo ban ghe an mau xanh lam qua tang tan gia trong ngay nhap trach tai nha chung cu

Tặng bàn ghế ăn cho nhà chung cư nhập trạch

4/ Kệ tivi

Bên cạnh sofa, tranh treo tường thì kệ tivi cũng là 1 món đồ hết sức ý nghĩa để bạn sử dụng làm quà tặng tân gia.

Tại AmiA luôn sẵn những mẫu kệ tivi bằng kính, gỗ,…mà giá chỉ từ 2 triệu đồng.

Dưới đây, Nội thất AmiA xin giới thiệu 1 số mẫu kệ tivi đang bán chạy nhất hiện nay.

mau ke tivi bang go làm qua tang tan gia cho nha chung cu

Hình ảnh mẫu kệ để tivi tại nhà khách hàng của AmiA được làm quà tặng tân gia sau lễ nhập trạch tại nhà chung cư

Ke tivi mat da tang cho gia chu sau ngay nhap trach tai nha chung cu

Hình ảnh mẫu kệ tivi được sử dụng làm quà tặng cho gia chủ sau lễ nhập trạch tại nhà chung cư

Ke tivi gia re duoc su dung lam mon qua tan gia y nghia

Mẫu kệ để tivi bằng gỗ đẹp cho nhà chung cư sau khi lễ nhập trạch kết thúc

5/ Bàn trà

Để toát lên vẻ đẹp cho phòng khách thì không thể thiếu 1 chiếc bàn trà được. Nếu gia chủ mà chưa có 1 chiếc bàn sofa đẹp. Hãy tặng nó ngay cho gia chủ của bạn vừa ý nghĩa vừa vừa giúp gia chủ có thể sử dụng trực tiếp.

Xin mời tham khảo 1 số mẫu bàn trà đẹp khác tại AmiA.

Mau ban tra dep duoc su dung lam qua tang tan gia khi chuan bi ve nha moi

Mẫu bàn sofa được sử dụng để tặng khi lễ nhập trạch được diễn ra

mau ban tra lam qua tang khi ve nha moi

Sử dụng bàn trà làm quà tặng tân gia cho nhà chung cư hiện đại

tang ban tra mat vuong cho nha chung cu hien dai

Hình ảnh mẫu bàn sofa 4 ngăn mặt hình chữ nhật hiện đại kê nhà chung cư sau khi nhập trạch

6/ Một số món quà ý nghĩa khác như: giường, tủ quần áo, bàn trang điểm, lọ hoa,…

Nếu bạn chưa chọn được món quà tân gia nào mà chúng tôi vừa kể trên. Đừng vội hãy tham khảo thêm 1 số sản phẩm mà chúng tôi sẽ giới thiệu ngay sau đây:

6.1/ Giường ngủ

hinh anh giuong ngu gia re duoc tang trong ngay nhap trach tai chung cu

Hình ảnh giường ngủ làm quà tặng cho người mới mua nhà chung cư hiện đại

6.2/ Tủ quần áo

Hinh anh tu quan ao su dung lam qua tang tan gia cho nguoi chuan bi nhap trach tai nha chung cu

Hình ảnh mẫu tủ quần áo đang được yêu thích nhất hiện nay. Quý khách có thể sử dụng để tặng người thân trong ngày nhập trạch

6.3/ Bàn trang điểm

Mau ban trang diem mau trang cho nha chung cu hien dai

Hình ảnh mẫu bàn trang điểm đẹp sử dụng làm quà tặng tân gia cho nhà chung cư hiện đại

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm của AmiA về phong tục nhập trạch tại nhà chung cư của người Việt cũng như 1 số gợi ý món quà tân gia ý nghĩa.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp quý khách có ngày nhập trạch hoàn hảo, gặp nhiều may mắn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

+/ Hotline: 0931.266.466 or 094.121.2323

+/ Website chính thức: noithatamia.com.vn

+/ Địa chỉ + địa chỉ: xem dưới chân trang

Rất hân hạnh được phục vụ.

Xin cảm ơn!

Posted in Tin mới and tagged , , .