Cách làm sạch sofa da phòng khách chung cư

Cách vệ sinh sofa da cho nhà chung cư : Vết mốc, ố, mực, bụi bẩn

Bạn đang gặp rắc rối khi vệ sinh sofa da cho nhà chung cư. Không biết xử lý thế nào với vết mực, bẩn, ố,…trên sofa da bò, da thật, giả giả, da công nghiệp. Vậy xin mời tham khảo bài viết dưới đây, bạn sẽ biết mình nên vệ sinh sofa da bằng cách nào ngay thôi.

I. Xác định loại vết bẩn đang gặp trên sofa da là gì?

 • Xác định được nguyên nhân của những vết bẩn cứng đầu
 • Sofa da bị dính bụi bẩn từ bên ngoài, bụi của đường phố, nhà mới xây
 • Trên da bị nấm, mốc do thời tiết ẩm ướt
 • Vết bẩn do đồ ăn thức uống trên sofa
 • Bề mặt sofa da dính vết mực do trẻ vẽ bậy
 • Nhiều vết ố nhỏ liti trên bề mặt da
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng để xác định sofa có thể giặt bằng cách nào và loại nước tẩy rửa có thể dùng trên nệm sofa để không bị hư hỏng.

Nguyên liệu chuẩn bị khi vệ sinh sofa da gồm có: 2 miếng vải mềm, bàn trải đánh răng, giấm, rượu, cồn, bột baking soda, nước vệ sinh sofa da chuyên dụng Rubbing Alcohol,…

II. Cách vệ sinh sofa da cho nhà chung cư đơn giản

1. Vệ sinh sofa da với vết bẩn thông thường

Đối với nhà chung cư, vấn đề bụi bẩn thường ít hơn nên cách vệ sinh khá đơn giản. Bạn chỉ cần dùng 2 chiếc khăn mềm. Một chiếc khăn bạn giặt với nước vắt ẩm. Lau hết một lượt sau đó giặt sạch lau lại 2 – 3 lần cho đến khi vết bẩn biến mất. Sau khi vết bẩn đó đã được làm sạch, bạn dùng chiếc khăn khô thứ 2 đã chuẩn bị sẵn. Lau sạch bề mặt ghế sofa còn dính nước để bề mặt da khô nhanh hơn. Nhớ là chỉ dùng khăn vải mềm thôi nhé, ra ngoài chợ bảo người ta bán cho 2 chiếc khăn mềm (khăn mặt bông) cũng được.

Dùng khăn mặt mềm để vệ sinh ghế sofa da

Dùng khăn mặt mềm để vệ sinh ghế sofa da với vết bẩn thông thường

Thường các gia đình sống trên căn hộ chung cư tầng cao, khu vực vui chơi cho trẻ chủ yếu là phòng khách. Nên khi trẻ đùa nghịch, vết bẩn từ tay, chân trẻ dính vào sofa thường xuyên. Vết bẩn đó lâu ngày trở lên cứng và chui sâu khe, kẽ hở, điểm rút khuy trên sofa. Đối với các vết bẩn cứng đầu như thế này, bạn có thể dùng máy hút bụi nhỏ, bàn trải đánh răng, hoặc khăn ẩm bọc quanh 1 chiếc que nhỏ luồn lách vào khe lau sạch. Trường hợp sofa có thể tháo rời từng bộ phận thì bạn nên nhấc hẳn ra để vệ sinh.

Khi vệ sinh sofa da bạn nên nhẹ nhàng và kiên trì. Tránh dùng loại vải cứng – ưu tiên khăn mềm của trẻ em. Có một số mẹ còn sử dụng khăn sữa của trẻ để lau, cách này cũng khá hay đấy.

2. Vệ sinh ghế sofa da nhà chung cư khi bị nấm mốc

Tuy căn hộ chung cư tầng cao khó bị nấm mốc, vì không gian ở đây khá thoáng. Nhưng vẫn có trường hợp sofa da bị mốc do mưa gió, bụi bẩn lâu ngày. Vậy để làm sạch sofa da bị nấm mốc trên bề mặt ngồi bạn có thể làm như sau:

Vệ sinh sofa da chung cư bằng giấm

Vệ sinh sofa da chung cư bằng giấm trắng để tẩy vết mốc

 • Bước 1: Trước tiên, hãy làm sạch với khăn mềm và nước sạch như mục (1) để lấy đi vết nấm mốc trên bề mặt sofa.
 • Bước 2: Dùng giấm hoặc rượu để vệ sinh vết mốc trên sofa da. Đặc tính của giấm và rượu có cồn nên khả năng làm sạch vết mốc trên sofa khá an toàn. Lưu ý với giấm thì bạn không cần pha. Còn với rượu thì bạn nên pha theo tỷ lệ 1:1 với nước ấm. Sau đó sử dụng khăn mềm lau nhẹ nhàng trên bề mặt sofa da vài lần. Sau khi lau xong, bạn có thể mở các cửa sổ ra cho gió tự khô. Hạn chế dùng máy sấy nóng làm ảnh hưởng đến bề mặt da nhé.

3. Làm sạch sofa da cho phòng khách chung cư bị dính đồ ăn, đổ nước uống lên…

Dẫu biết rằng sofa da không thấm đồ ăn hay nước nhưng không có nghĩa là không dính. Đồ ăn dầu mỡ như nem chua rán, xúc xích, ngô chiên, bim bim, kẹo, bánh,…có thể lọt vào khe nệm ngồi chúng ta không nhìn thấy.

Cách vệ sinh sofa da chung cư khi bị đổ nước ngọt lên ghế

Làm sạch ghế sofa da chung cư khi bị đổ nước ngọt lên ghế bằng nước vệ sinh chuyên dụng

 • Khi bị vương đồ ăn hay lau ngay lập tức. Như vậy, vết bẩn sẽ hạn chế bám trên ghế sofa hơn.
 • Nếu là đồ ăn khô như bim bim, bánh quy,…có thể dùng gối hoặc chổi lông gà phẩy sạch. Sau đó, dùng khăn mềm thấm nước ẩm lau sạch sẽ như bước 1.
 • Trường hợp đồ ăn lỏng như phở, bún, miến,…dùng khăn/vải khô lau sạch. Nếu nước dùng đổ vào khe sofa, bạn nên nhấc tấm nệm đó ra, hoặc dùng khăn mềm kẹp bằng đầu đũa luồn vào từng khe lau sạch. Nhớ vệ sinh sofa da thật kỹ cho đỡ bốc mùi nhé.
 • Trường hợp thức ăn khô cứng lâu ngày, loang màu. Bạn có thể dùng khăn lau đi lau lại nhiều lần. Kết hợp thêm giấm gạo, rượu (1:1) sẽ giúp bay mùi nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng dung dịch vệ sinh sofa da chuyên dụng như bột baking soda. Rắc bột bột baking soda lên bề mặt sofa da, đợi một lúc vết bẩn sẽ bám vào bột bột baking soda và bạn lau lại dễ dàng.

4. Làm sạch bàn ghế sofa da chung cư bị dính mực

Những gia đình có trẻ nhỏ khó tránh khỏi vết mực, vết bút mầu vẽ trên ghế sofa. Trời ơi, đi làm về mệt mỏi rồi còn nhìn thấy bạn ý đang tô tô, vẽ vẽ trên bàn ghế sofa da siêu độc đáo. Phải nói là vừa bực tức nhưng cũng không nhịn được cười phải không nào. Vậy cha mẹ hãy tìm cách làm sạch sofa da dính mực bút bi như sau:

Vệ sinh sofa da khi có vết mực bẩn

Vệ sinh sofa da khi có vết mực bẩn do trẻ vẽ bậy trên ghế

Vết mức sau khi vẽ làm sạch càng sớm càng tốt, tránh để đi nấu cơm xong mới vào lau nhé. Như vậy, sẽ rất khó khăn cho các chị em làm sạch sofa da khi bị vẽ mực lên.

Tương tự như việc vệ sinh sofa da bị nấm mốc, chúng ta sẽ làm sạch bằng giấm, rượu có sẵn tại nhà. Giấm có thể không cần pha, còn rượu gạo nên pha với tỉ lệ (1:1). Dùng khăn mềm lau qua lại nhẹ nhàng đến khi vết bút mực mờ dần và biến mất. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng cồn pha theo tỉ lệ (1:1), nước tẩy nhũ móng chân, tay,…

Sử dụng dung dịch vệ sinh sofa da chuyên dụng như ISOPROPYL ALCOHOL (Rubbing Alcohol). Xem trên các trang rao vặt, shopper, lazada quảng cáo khá nhiều. Dùng 1 miếng khăn mềm hoặc bông thấm vào vết mực. Lặp lại quá trình cho tới khi sofa được làm sạch hoàn toàn.

Trong các loại vệ sinh sofa da thì xử lý vết mực là khó khăn nhất đòi hỏi tính kiên trì cao. Nhớ là lau nhẹ nhàng thôi, tránh lau mạnh làm phai màu sofa. Bạn cũng nên lau thử trước ở góc khuất như: mặt sau thành ghế sofa, phần không nhìn thấy. Nếu thấy bề mặt da không ảnh hưởng gì thì xử lý với vết mực trẻ vừa vẽ bậy.

5. Vệ sinh sofa da phòng khách chung cư bị ố, loang màu

Bạn có thể áp dụng theo phương án dùng vải lau sạch ở trên. Hoặc mua dung dịch làm sạch sofa da chuyên dụng có bán trên thị trường nhé.

Cách làm sạch sofa da phòng khách chung cư

Cách làm sạch sofa da phòng khách chung cư khi bị vết ố loang màu

Nếu vết ố, loang màu cứng đầu quá bạn có thể dùng giấm ăn, rượu, cồn pha với nước ấm theo tỉ lệ (1:1) và làm sạch nhẹ nhàng.

Trộn nước chanh và bột cream of tartar để xử lý các đốm đen trên sofa da theo tỷ lệ 1:1. Lượng hỗn hợp phụ thuộc vào diện tích của vết bẩn. Bôi hỗn hợp lên vết bẩn sau đó để trong 10 phút trước khi lau sạch bằng khăn ẩm ướt.

6. Cách làm sạch ghế sofa giả da bằng tẩy bút chì

Tẩy bút trì vệ sinh sofa da

Mẹo nhỏ, sử dụng tẩy bút trì vệ sinh vết mực trên ghế sofa da

Nếu sofa giả da bị bẩn do bụi hoặc vương đồ ăn, bạn có thể áp dụng các cách vệ sinh sofa da cho nhà chung cư ở trên.

Nhưng nếu sofa giả da dính một vài vết mực, bút chì thì bạn có thể dùng tẩy. Tẩy vở viết có tác dụng lấy đi vết bẩn nhanh chóng.

==>> Xem đầy đủ hướng dẫn: cách tự vệ sinh sofa da như mới tại nhà

Một vài lưu ý khi giặt ghế sofa da cơ bản

 • Nên vệ sinh – lau chùi ghế sofa thường xuyên trong tuần. Để giữ cho bề mặt da luôn bóng mịn, bền đẹp.
 • Vệ sinh ngay vết bẩn trên sofa trong thời gian sớm nhất. Để vết bẩn không bám chặt gây khó vệ sinh sau này.
 • Lau chùi sofa nhẹ nhàng, có sự kiên trì
 • Đối với các loại cồn, rượu, giấm để vệ sinh sofa da. Bạn nên thử trước ở góc khuất trên ghế sofa.
 • Nếu vết bẩn cứng đầu quá, bạn có thể liên hệ cho đơn vị chuyên về dịch vụ vệ sinh sofa. Họ sẽ đến tận nơi và làm sạch ghế sofa cho gia đình bạn.

Trên đây là cách vệ sinh sofa da cho nhà chung cư cơ bản từ Nội Thất AmiA. Hi vọng sẽ hữu ích cho nhiều người.

==>> Ngoài ra, nếu bộ sofa da đã cũ khó vệ sinh, bạn cũng có thể lên đời với mẫu sofa xịn sò hơn. Xin mời ngắm nhìn các mẫu sofa cho nhà chung cư đã sét up lên kệ năm 2020 trong bài viết này: Tất tần tật về sofa chung cư – căn hộ – bí kíp vàng của sự sang trọng!

Xin cảm ơn!

Posted in Tin mới and tagged , , .