Cách vệ sinh sofa nỉ bị đổ cafe đón tết

[Góc chia sẻ] Tổng vệ sinh sofa nỉ, da đơn giản đón tết 2020

Tổng vệ sinh mỗi dịp năm mới tết đến là điều đương nhiên. Dù ở bất kỳ không gian nào đi chăng nữa thì trước khi nghỉ ăn tết ai cũng sẽ tổng vệ sinh nhà cửa, văng phòng. Và vệ sinh sofa cũng là điều đương nhiên của mỗi gia đình, văn phòng làm việc. Vậy làm sạch sofa như nào vừa nhanh, vừa tiết kiệm?

Hướng dẫn tổng vệ sinh sofa đón tết

Theo quan niệm của ông cha ta, việc tổng vệ sinh nhà cửa, văn phòng trước khi bước sang năm mới để quét dọn, đen đủi, không may mắn của năm cũ. Những cái mới, tốt đẹp sẽ đến vào năm mới.

Và vệ sinh sofa tại văn phòng, gia đình mình cũng vậy. Đây là món đồ luôn được gia chủ quan tâm nhiều nhất. Bên cạnh sự êm ái thoải mái mà nó mang lại thì đây cũng là món đồ hội tụ khá nhiều bụi bẩn. Vậy làm sao để làm sạch sofa?

Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu tổng vệ sinh sofa là gì?

Đây là việc làm sạch mọi vết bẩn, bám bụi từ bên trong nệm, mút, vỏ bọc bên ngoài của sofa. Vì sofa là món đồ rất dễ bám bụi từ bụi bẩn bẩn bên ngoài, mồ hôi của người sử dụng, dầu mỡ,….Khi làm sạch sofa trước khi đón tết còn giúp bạn loại bỏ những vi khuẩn đã ẩn chứa lâu ngày từ trước.

Tổng vệ sinh sofa trước tết để loại bỏ những bụi bẩn, nấm mốc

Mẫu sofa cần được tổng vệ sinh trước tết

I/ Dấu hiệu cần làm sạch sofa? Nên vệ sinh sau bao tháng sử dụng?

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại nệm, vỏ bọc sofa. Chúng ta có thể kể đến như da Simli, da lộn, da thật, nỉ nhung, nỉ thô,…Đối với mỗi loại chất liệu lại có mức độ bám bụi, vệ sinh khác nhau. Sẽ khó có con số cụ thể để đưa ra con số cụ thể để nói rằng bao lâu thì nên tổng vệ sinh sofa 1 lần. Vậy dựa vào đâu để bạn có thể để nhận biết được khi nào thì nên tổng vệ sinh 1 lần.

Tuy nhiên với kinh nghiệm bán hàng hơn 10 năm của AmiA, đối với các dòng sofa da, nỉ thì nên vệ sinh sau 6 tháng. Nếu nhà bạn mặt đường, hay thường xuyên tiếp khách (tỷ lệ bám bụi cao hơn) thì định kỳ vệ sinh sẽ phải thường xuyên hơn.

Bao lâu thì nên tổng vệ sinh sofa 1 lần

Theo khuyến cáo thì bạn nên tổng vệ sinh sofa sau 6 tháng sử dụng

II/ Khi nào nên vệ sinh sofa tại nhà? Khi nào nên đem ra tiệm giặt? Khi nào nên thay 1 bộ sofa mới?

Trước khi lựa chọn có nên tự làm sạch sofa hay mang ra tiệm giặt hay thay 1 bộ sofa mới. Bạn cần xác định loại vết bẩn đó là gì? Chất liệu đó có thể tự làm sạch hay không? Cụ thể như sau:

2.1/ Phân biệt các loại vết bẩn ==> Xây dựng phương án vệ sinh

Như đã nêu ở trên, sofa là món đồ  dễ bám bụi. Đây là nơi để gia đình xum vầy, giao tiếp. Chính bởi vậy, tại đây cũng là nơi tập hợp nhiều loại vết bẩn nhất. Vì vậy, đối với mỗi loại vết bẩn sẽ có phương án xử lý khác nhau:

+/ Những loại vết bẩn có thể vệ sinh sofa tại nhà:

  • Các vết bẩn còn mới, bám bụi trên bề mặt, dễ vệ sinh lau chùi.
  • 1 số vết bẩn có khả năng vệ sinh như: vết mực (tẩy bằng cồn), vết nấm mốc (cồn), đồ ăn nước uống (backing soda),…Những vết bẩn có khả năng làm sạch mà không ảnh hưởng đến chất lượng sofa.

+/ Khi nào nên sử dụng dịch vụ giặt sofa ngoài tiệm

  • Những vết bẩn cứng đầu, đã để lâu từ năm này qua năm khác.
  • Đối với những bộ sofa đã quá lâu rồi bạn chưa vệ sinh bao giờ. Hãy mang ra tiệm giặt sofa để tổng vệ sinh từ nệm cho đến vỏ bọc.
  • Khi bạn không có thời gian hoặc chưa có đủ dụng cụ như máy hút bụi, hút nước, chai xịt,….

+/ Hãy thay 1 bộ sofa khi bị có những dấu hiệu sau:

  • Những bộ sofa đã quá lâu năm. Đối với những bộ sofa giá rẻ mà bạn đã sử dụng 5 – 7 năm thì bạn cũng nên thay 1 bộ sofa mới.
  • Những bộ sofa do quá trình vệ sinh bị hư hỏng như: rách, nệm bị xẹp,….
  • Bề mặt sofa đã cũ, mòn.
  • Những vết bẩn không thể làm sạch dù đã mang ra tiệm

==> Giải pháp cho bạn ngay lúc này là tìm 1 bộ ghế sofa mới để đón tết. Thay vì việc phải tốn thời gian tiền bạc để thuê dịch vụ vệ sinh sofa da tại nhà. Vậy tại sao bạn không lựa chọn cách tiết kiệm thời gian bằng việc sắm cho gia đình mình 1 bộ bàn ghế sofa mới.

Tham khảo: ghế sofa giá rẻ chỉ từ 2 triệu đồng tại AmiA đẹp mới 99% cho bạn.

Phân biệt các loại vết bẩn trên sofa như lông động vật, bụi bẩn lâu ngày, đổ nước uống

Phân biệt các loại vết bẩn trên sofa ==>> Xây dựng phương án làm sạch sofa như thế nào

2.2/ Phân biệt chất liệu sofa ==> Tìm loại hóa chất, chai xịt thích hợp

Đối với mỗi loại chất liệu mà bạn sẽ có những loại chai xịt vệ sinh sofa là khác nhau. Trước khi lựa chọn cách thức vệ sinh hãy xác định chất liệu đó có thể sử dụng loại hóa chất nào mà không gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Với bộ sofa sẽ có thẻ hướng dẫn làm sạch sofa có thể được làm bằng loại hóa chất, chai xịt gì. Thẻ này sẽ được gắn trên đệm ghế sofa. Cụ thể sẽ có những loại ký hiệu sau và từ đó bạn có thể xác định được chai xịt vệ sinh sofa là loại chai gì.

+/ W: đây là ký hiệu viết tắc của từ “wate” nghĩa là nước. Đối với những bộ sofa này có ký hiệu này tức có thể làm sạch bằng nước mà không lo ảnh hưởng đến chất lượng của bộ ghế sofa.

+/ S: đây là ký hiệu viết tắt của từ “solvent” nghĩa là dung môi. Với sofa có ký hiệu S nghĩa là bạn có thể làm sạch sofa từ những loại dung môi (không có nước). Đây là dạng vệ sinh khô. Nếu vệ sinh mà sử dụng nước thì vỏ bọc bên ngoài sẽ bị phai màu, hư hỏng.

+/ SW or Ws: những mẫu ghế sofa có ký hiệu này là có thể sử dụng nước và dung môi để vệ sinh, loại bỏ bụi bẩn. Tuy nhiên, đối với những loại chất liệu này bạn nên cẩn trọng. Hãy kiểm tra thử trước trên 1 chút của bỏ bọc xem có bị phai màu hay có vấn đề gì không trước khi sử dụng trên toàn bộ sofa nhé.

+/ X: là ký hiệu của những loại khó giặt sofa tại nhà. Đây là những loại chất liệu cần vệ sinh chuyên nghiệp. Bạn sẽ không thể  vệ sinh bằng nước hay dung môi. Hãy cẩn thận mỗi khi sử dụng sofa có ký hiệu này nhé. Nếu bị bám bẩn bạn sẽ phải mang ra tiệm giặt sofa.

Các loại chai xịt vệ sinh sofa khi xử lý những vết bẩn cứng đầu

Các loại chai xịt vệ sinh sofa rất dễ mua – bột baking soda chuyên dụng

III/ Hướng dẫn cách làm sạch sofa tại nhà đơn giản

Vệ sinh sofa tại nhà luôn là phương án tiết kiệm chi phí và là cách được nhiều người sử dụng nhất. Nhưng đối với mỗi loại chất liệu sẽ có cách làm sạch khác nhau. Dưới đây, AmiA xin tư vấn cách làm sạch sofa nỉ và sofa da. Đây là 2 dòng ghế sofa phổ biến nhất hiện nay.

3.1/ Giặt sofa nỉ, vải, nhung

Hạn chế chung của những mẫu sofa nỉ, vải, nhung đều là dễ bám bụi, khó lau chùi,…==> Khâu vệ sinh thường phức tạp và khó hơn so với sofa da. Khó nhưng không có nghĩa là không có cách. Đối với dòng ghế này, bạn có thể áp dụng các bước để giặt sofa nỉ, vải, nhung như sau:

+/ Bước 1: hút bụi. Đây là bước làm sạch bề ngoài, hay nói cách khác là vệ sinh cơ bản. Bạn có thể dùng máy hút bụi để làm sạch mọi góc cạnh, họa tiết, những đường may rút….của sofa. 90% những mẫu sofa nỉ đều được thiết kế với nệm tách rời. Hãy tháo rời nệm đó rồi hút sạch bụi nhé.

+/ Bước 2: Làm ẩm sofa. Ở bước này, bạn hãy sử dụng khăn ẩm để lau qua bề mặt của sofa. Tác dụng của việc làm ẩm lớp nỉ sẽ làm mền vỏ bọc giúp khâu vệ sinh, sử dụng hóa chất dễ dàng hơn. (Bước này có thể có hoặc có thể không. Đối với 1 số dòng sản phẩm có ký hiệu S thì có thể bỏ qua bước này).

+/ Bước 3: Làm sạch sofa. Về mặt cơ bản, bạn có thể sử dụng nước giặt sà phòng, sà bông sau khi được hòa nước ra có thể lau trên bề mặt sofa đã được làm ẩm. Đối với 1 số vết bẩn cứng đầu có thể sử dụng cồn, backing soda, chai xịt trong nội thất ô tô, bột sumo…Để tẩy, lau chùi.

+/ Bước 4: Làm sạch. Ở bước này, bạn có thể sử dụng máy hút nước để hút hết lớp bọt sà phòng, chai xịt,…Hoặc bạn có thể sử dụng khăn sạch, khô để lau lại 1 lần cuối.

Các bước vệ sinh cơ bản ghế sofa nỉ tại nhà

Các bước vệ sinh ghế sofa nỉ tại nhà mà ai cũng làm được

*** Lưu ý khi loại bỏ bụi bẩn trên sofa nỉ, vải, nhung

Sofa nỉ, vài, nhung có 1 ưu điểm đó là êm ái, mềm mại. Và đây cũng là 1 trong những hạn chế của sản phẩm này.

+ Những vỏ bọc bằng nỉ, vải, nhung thường khá dễ thấm nước. Chính vì vậy tuyệt đối khi vệ sinh bạn không được để nước thấm quá lâu vào dâu trong nệm ngồi. Sau khi vệ sinh xong nên sấy khô sofa. Vì nước thấm càng sâu càng khó để bạn làm khô. Nếu còn ẩm mà bạn đưa vào sử dụng sẽ để lại mùi hôi hay nấm mốc,…

+ Dễ bị phai, bạc màu là điều khó tránh sau 1 thời gian dài sử dụng sofa nỉ, vải, nhung. Và đặc biệt là sau quá trình vệ sinh. Để hạn chế phai, bạc màu này, bạn hãy thường  xuyên hút bụi, vệ sinh cơ bản bộ sofa của mình. Để khi tổng vệ sinh sofa sẽ có ít vết bẩn cứng đầu cũng như sẽ không mất quá nhiều thời gian, công sức để chà sofa. Việc chà, ngấm nước lâu sẽ khiến mẫu sofa bị phai màu.

3.2/ Vệ sinh sofa da tại nhà:

Sofa da luôn mang đến sự sang trọng, cảm giác êm ái, thoái mái cho người ngồi. Tuy nhiên, bất cứ thứ gì cũng có 2 mặt. Và sofa da cũng vậy, nó cũng sẽ bị bám bụi, bẩn cần được vệ sinh.

Tuy không khó vệ sinh như sofa nỉ thì sofa da lại dễ dàng để vệ sinh hơn. Bởi nó khá trơn, bóng và thường có ít họa tiết, những vết bẩn thường bám trên bề mặt có thể lau chùi trực tiếp.

Tuy nhiên, khi chuẩn bị đón năm mới tết đến thì bạn cũng nên tổng vệ sinh sofa da 1 lần. Bạn có thể áp dụng 1 số bước làm sạch như sau:

+/ Bước 1: dùng khăn mềm, khô và sạch lau bề ngoài sofa. Hãy lau cẩn thận từng chi tiết nhỏ nhất của sản phẩm.

+/ Bước 2: Làm sạch, mới sofa. Bạn có thể hòa chút xà phòng để lau vào các khe bề mặt ghế. Đối với những vết bẩn cứng đầu như vết mực, đổ thức ăn, dầu mỡ, đồ uống,…Thì bạn có thể sử dụng 1 số chai xịt chuyên dụng như: backing sofa, giấm trắng,

+/ Bước 3: Lau lại lần cuối bằng khăn khô. Sau khi đánh bóng lại được bộ sofa da nhà mình bằng sà phòng, chai xịt chuyên dụn. Bạn hãy lau sạch lại bằng khăn ẩm và khăn khô để đảm bảo những hóa chất đó không còn bám trên bề mặt sofa. Đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Vệ sinh sofa da tại nhà đơn giản

Vệ sinh sofa da tại nhà đơn giản

Bấm xem chi tiết: 8 Cách Vệ Sinh Sofa Da Hiệu Quả Nhất Năm 2020

*** Lưu ý khi làm sạch sofa da

Tuy sofa da dễ vệ sinh hơn so với sofa nỉ. Nhưng khi làm sạch sofa da bạn cũng cần lưa ý như sau:

+/ Đối với những vết bẩn cứng đầu khi chà nên nhẹ nhàng, cẩn thận. Vì đa phần hiện nay là sofa da bằng simili, da lộn, giả da,….Nếu chà mạnh bạn sẽ dễ bị rách, hư hỏng.

+/ Đối với các dòng sofa giả da, trước khi sử dụng chai xịt vệ sinh hãy thử làm trên 1 vùng da nhỏ, ít được để ý. Việc này sẽ giúp bạn giảm thiểu những rủi ro như: nổ da, nhăn da,….

3.3/ Hướng dẫn tạo mùi hương sau khi vệ sinh sofa

Thông thường sau khi loại bỏ những vết bẩn, mùi hôi,….của sofa. Nếu bạn muốn sau khi vệ sinh có mùi thơm, dễ chịu,..Có thể sử dụng 1 số cách sau:

+/ Đối với sofa nỉ, có nệm tách rời. Quý khách có thể tháo ra để giặt và cho ít nước sả vải, hay hương liêu làm thơm mà bạn thích. Sau khi vải khô sẽ có mùi thơm đọng lại trên ghế sofa.

+/  Bạn có thể nhỏ một giọt hương liệu yêu thích vào que bông gòn, quấn lại cẩn thận trong chiếc khăn giấy. Cuối cùng là nhét vào phía sau chiếc gối đệm trên ghế sofa.

+/ Hoặc bạn có thể ra tiệm mua nước xịt khử mùi sử dụng để vệ sinh.


Lưu ý: Vệ sinh sofa tuy đơn gian nhưng chúng đòi hỏi sự tỷ mỷ, cẩn thận. Nên khi làm sạch sofa da, nỉ tại nhà thì cần chăm chút từng giai đoạn. Nếu không sẽ dễ làm mất màu, rách, nhàu lớp vỏ bọc.

Trên đây là những tư vấn từ NoithatAmiA.Com.Vn. Hi vọng bạn sẽ áp dụng thành công các phương pháp tổng vệ sinh sofa đơn giản tại nhà. Để đón năm mới 2020 – 2021, đừng quên xem ngay các bộ ghế sofa đẹp đón tết năm 2020.

Nếu như bộ bàn ghế phòng khách nhà mình đã quá cũ, có thể lên đời với bộ sofa đẹp tại AmiA chỉ từ 2tr – 5tr – 10tr – 15tr Cực Nhiều – Cực Rẻ.

Xin cảm ơn!

Posted in Tin mới and tagged , , .